โรคกลากเกลื้อน

กลาก เกลื้อน เป็นโรคที่เป็นกันได้ง่ายในเมืองร้อน เพราะอากาศร้อนทำให้เกิดเชื้อโรคจากเหงื่อ ไคล ตามร่างกายของเรา ถ้าเราไม่ดูแลความสะอาดของเราให้ดีก็มักจะเป็นกลาก เกลื้อน ได้ง่าย ในบางกรณีอาจจะเป็นอยู่นานไม่ยอมหายสักทีถ้าหากเราไม่ยอมรักษาหรือดูแลเรื่องของความสะอาดของร่างกายเราให้ดี อาจจะรามไปตามอวัยวะต่างๆ ตามร่างกายได้อีกด้วย

กลาก เกลื้อน มักจะขึ้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกายไม่ว่าจะเป็น ไหล่ หลัง คอ ต้นแขน ต้นขา รักแร้ หน้าท้อง เป็นต้น ลักษณะของกลาก เกลื้อนจะแตกต่างกันไปแต่ส่วนมากจะเป็นขุยสีขาว สีน้ำตาลและสีแดง อาจจะมีอาการเป็นผื่นร่วม รู้สึกแสบคันในกรณีที่เป็นผื่นร่วมด้วย ไม่ควรเกาเพราะจะทำให้กลาก เกลื้อนแพร่รามไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย

การรักษาโรคกลาก-เกลื้อน คือ อาจจะไปพบแพทย์หรือซื้อยามาทาเอง ควรทาอย่างต่อเนื่อง เมื่อเราทาและเห็นว่าหายแล้วก็อย่าเพิ่งหยุดทา ให้ทายารักษาโรคกลาก เกลื้อน ต่อไปอีกประมาณ 2 อาทิตย์เพื่อให้เชื้อที่ฝังอยู่นั้นตายจริงๆ เพราะไม่งั้นเราอาจจะไม่หายขาดและกลับมาเป็นใหม่ได้อีกครั้ง และดูแลรักษาความสะอาดของร่างกาย

ดังนั้นเราจะต้องเอาใจใส่การรักษาความสะอาดของร่างกาย โดยเฉพาะเหงื่อเราที่สะสมหมักของตามร่างกายจนทำให้เกิดเชื้อราจึงเป็นสาเหตุของโรคกลาก เกลื้อน อีกทั้งยังต้องรักษาอาการต่างๆ จนหายขาดอย่างแน่นอนจะได้ไม่กลับมาเป็นโรคนี้อีก เพราะมันนรู้สึกคัน ทรมานเพราะมีผื่นร่วมด้วย